Hồng trà và những công dụng của hồng trà đối với sức khỏe

Cùng Xingfu Việt Nam tìm hiểu những công dụng bất ngờ của hồng trà

Hồng trà là một loại trà độc đáo và được yêu thích trên toàn thế giới nhờ vào hương vị đậm đà và quyến rũ. Loại trà này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mạnh mẽ cũng như mang đến lợi ích sức khỏe. Trong bài viết này Xingfu sẽ giải đáp đưa ra những thông tin hữu ích xoay quanh thức trà dân dã này.

Tìm hiểu về hồng trà

3

Tên gọi ‘hồng trà’ ra đời ở Thượng Hải, và loại trà này đã trở thành một trong những biểu tượng văn hoá nổi bật nhất của thành phố cảng này, bên cạnh Thạch Khố Môn và sườn xám.

Đến ngày nay, loại trà này vẫn là loại trà được người Thượng Hải ưa chuộng nhất. Trong khi đó, ở các tỉnh thành lân cận như Chiết Giang và Giang Tô, trà xanh vẫn là loại trà phổ biến hơn. Hồng trà từ Thượng Hải đã lan tỏa khắp mọi nơi, và người Thượng Hải vẫn giữ một tình yêu đặc biệt đối với loại trà này. 

Khi du nhập vào phương Tây thì người phương Tây gọi là Trà Đen (Black Tea) dựa vào màu sắc của lá trà sau khi được sấy khô có màu đen. Vì vậy, Hồng Trà, Trà Đen, và Black Tea đều ám chỉ cùng một loại trà.

Loại hồng trà sớm nhất trên thế giới được phát minh bởi những người nông dân trồng trà ở vùng trà Vũ Di Sơn, Phúc Kiến vào thời nhà Minh, và nó được đặt tên là “Chính sơn tiểu chủng”. Dòng họ Giang ở làng Đồng Mộc, thành phố Vũ Di Sơn, là một dòng họ trồng chè nổi tiếng đã sản xuất ra loại hồng trà Chính sơn tiểu chủng, với lịch sử hơn 400 năm.

Hồng Trà (Trà Đen) được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% những búp trà xanh non của cây trà, làm chúng chuyển hóa từ màu xanh lục sang màu sậm hơn (màu đen).

So với trà xanh thông thường, trà đen có hàm lượng caffeine nhiều hơn. Chính bởi cách chế biến được lên men hoàn toàn tự nhiên mà Hồng Trà có thể lưu trữ trong nhiều năm mà không mất đi hương vị đặc biệt của nó. Vị của loại trà này tùy thuộc vào nguyên liệu và bạn sẽ cảm nhận được vị mạnh hơn so với trà xanh.

Những công dụng của hồng trà đối với sức khỏe

Khoa học đã chứng minh rằng hồng trà có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những công dụng của loại trà này nhé.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đầu tiên, hồng trà có vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa. Với hợp chất tannin có trong loại trà này, hồng trà giúp điều trị các bệnh dạ dày và đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Thành phần polyphenol trong trà cũng được chứng minh có tác dụng giảm hội chứng ruột kích thích và điều trị viêm đường ruột.

Cải thiện não bộ và hệ thần kinh

Mặc dù chứa hàm lượng caffeine cao hơn trà xanh, lượng caffeine vừa phải trong hồng trà giúp não bộ tỉnh táo, còn acid amin L-theanine giúp bạn thư giãn và cải thiện sự tập trung. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên uống hồng trà có thể phòng ngừa bệnh Parkinson.

Tăng năng lượng

Hồng trà kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng não bộ và giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Caffeine trong trà cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp bạn tỉnh táo và tăng cường hiệu suất làm việc.

1

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa catechin trong hồng trà giảm nguy cơ ung thư miệng. Các chất như polyphenol và tannin hoạt động như kháng sinh, ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng. Ngoài ra, loại trà này còn giúp giảm viêm nướu và ngăn ngừa mảng bám.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần tannin trong trà có khả năng chống lại các virus gây bệnh như cúm, bệnh lỵ và viêm gan. Chất catechin giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u, và chứa kháng nguyên alkylamine giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, hồng trà có thể giúp cơ thể bạn chống lại các vi khuẩn và virus thông thường, duy trì sức khỏe trong mùa lạnh.

Giúp bạn có mái tóc đẹp

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, hồng trà còn giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp. Hồng trà chứa hàm lượng đáng kể dihydrotesterone (DHT) – hormone giúp ngăn ngừa tình trạng hư tổn tóc. Để có mái tóc dày bóng mượt, bạn có thể gội đầu bằng hồng trà ấm hai lần mỗi tuần. Loại trà này cũng giúp làm sạch da đầu, giảm gàu và ngăn ngừa tóc gãy rụng.

Ngừa cảm cúm và trúng gió

Hồng trà còn được biết đến với khả năng ngừa cảm cúm và trúng gió. Vị ngọt tự nhiên của trà dưỡng dương khí, chứa nhiều protein và đường giúp ấm bụng, tăng khả năng chịu lạnh của cơ thể và giảm mỡ máu. Vì thế, nếu thường xuyên uống hồng trà, bạn sẽ ngừa được bệnh cảm cúm.

Phòng ngừa loãng xương và ung thư da

Hồng trà còn có tác dụng phòng ngừa chứng loãng xương nhờ vào việc duy trì mật độ xương và giảm sự mất canxi. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong trà giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và giảm nguy cơ ung thư da.

Hồng trà thực sự là một thức uống tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng 

2

Hồng trà là thức uống vàng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, người dùng nên lưu ý khi sử dụng hồng trà:

  • Uống hồng trà sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
  • Người bị sốt không nên uống trà vì chất theophylline trong trà có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, bệnh nhân loét dạ dày cũng không nên uống hồng trà vì caffeine trong trà có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Phụ nữ đang trong ngày “đèn đỏ” cũng không nên uống trà.
  • Người cao tuổi nên uống trà vào buổi sáng để tinh thần minh mẫn hơn, giúp thanh lọc cơ thể và không ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa.
  • Bạn có thể thêm đường để làm trà thơm ngon hơn mà không làm mất đi hương vị và thành phần của trà.
  • Phụ nữ mang thai không nên uống loại trà này vì có thể gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin B, và cũng hạn chế phát triển não bộ và trí nhớ của thai nhi.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về hồng trà mà Xingfu muốn gửi tới cho mọi người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại trà đặc biệt này.

 

LIÊN HỆ NGAY VỚI XINGFU VIỆT NAM 

Fanpage: Xingfu Việt Nam  

Hotline: 092 988 68 81- 0924 691 555

Website: xingfuvietnam.vn 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
All in one