Trà sữa có lẽ không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong những năm gần đây, tuy nhiên nguyên liệu chính để tạo ra những ly trà sữa “cực phẩm” chính là Hồng trà. Vậy hồng trà là gì? Có tác dụng như thế nào đối với cơ thể chúng ta? Hãy cùng mình đi tìm hiểu về nguyên liệu đang dần phổ biến với cuộc sống hàng ngày chúng ta nhé.
Hồng trà là gì?
Trà đen hay còn gọi là Hồng trà, là kết quả của phản ứng lên men từ trà xanh. Phản ứng này mang đến một loại trà mới có vị thơm ngon rất đặc biệt và cho ra một màu khác với nước trà xanh. Trà đen được làm từ một loại cây bụi có tên là Camellia sinensis. Loài trà này có chứa caffeine, các chất kích thích và các chất chống oxy hóa.
Để sản xuất trà đen thì người ta cho lá trà tiếp xúc với không khí ẩm, giàu oxy (Quá trình oxy hóa) để biến là trà từ màu xanh lục sang màu nâu sẫm – đen. Các nhà sản xuất có thể kiểm soát được quá trình oxy hóa. Trà đen là loại trà trải qua oxy hóa hoàn toàn, còn trà xanh có chung nguồn gốc nhưng không bị oxy hóa.
Hương vị của hồng trà
Trà đen nguyên lá có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chát đậm tùy vào liều lượng pha chế sẽ có các hương vị hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn không phải là một người quen uống trà thì sẽ rất khó uống. Vì vậy người ta thường kết hợp trà đen để pha trà sữa, trà đen macchiato, trà đen kem cheese, trà đen sữa tươi….. Khi đó, trà sẽ có vị ngậy, ngọt và béo.
Công dụng của trà đen
1. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch:
Từ lâu trà đen đã được biết đến công dụng lớn trong điều trị bệnh tim mạch. Lẽ bởi trong trà là loại đồ uống có chứa caffeine – một chất giúp lưu thông máu và làm cho tinh thần thêm tỉnh táo hơn. Chất này có rất nhiều trong Cà phê, trong trà thì ít hơn nhưng vẫn đủ để làm bạn tỉnh táo.
Bên cạnh đó, hồng trà còn chứa hợp chất oxy hóa tên Flavonoid giúp ngăn ngừa tình trạng máu đông rất hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống như Cà Phê thì trà đen được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng quá nhiều. Bởi lẽ những chất vừa nêu trên đều là chất kích thích. Nếu lạm dụng quá sẽ gây ra tác dụng ngược.
2. Giúp hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh.
Tanin có trong các loại trà được ví như một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy mà Hồng Trà có khả năng kháng khuẩn, chống virus rất tốt. Thêm vào đó, loại đồ uống này còn giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả nếu bạn sử dụng một cách điều độ và hợp lí
3. Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi
Trà xanh nói chung và hồng trà nói riêng có chứa hợp chất L-theanine giúp cho chúng ta có được sự thoải mái về tinh thần và tăng trí nhớ. Trên thực tế đã có rất nhiều người lựa chọn uống trà đen để thư giãn và tăng khả năng làm việc hiệu quả hơn. Bởi lẽ trà đen phát huy tác dụng rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút sau khi thưởng thức
4. Giảm nguy cơ ung thư
Khi được hỏi hồng trà là gì chúng ta không thể không nói đây là loại thuốc chống ung thư tự nhiên hiệu quả nhất. Do trong trà có chứa chất EGCG nên tỷ lệ mắc ung thư ở những người thường xuyên dùng trà là rất thấp.
5. Giúp giảm cân và giảm nguy cơ mỡ máu
Khoa học chứng minh uống trà sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn giảm đáng kể được Cholesterol và lượng mỡ máu. Khoa học chứng minh khi các hợp chất của trà đi vào cơ thể sẽ hấp thụ nhưng cholesterol xấu và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Vì vậy, chỉ cần bạn duy trì liều lượng hồng trà phù hợp trong suốt 3 tuần kèm theo chế độ dinh dưỡng khoa học một chút thì chắc chắn bạn sẽ sớm có được một thân hình mơ ước đấy.
6. Một số tác dụng khác đối với sức khỏe
Ngoài những tác dụng của trà đen vừa liệt kê trên thì hồng trà còn rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống sâu răng. Sở dĩ trà vốn là kháng sinh tự nhiên an toàn nhất nhờ hợp chất tanin.
Chưa hết, hồng trà còn là siêu phẩm làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Thực tế, nhờ mang trong mình một lượng vitamin và khoáng chất cùng hàm lượng EGCG cao nên trà đen có khả năng chống lão hóa rất tốt. Những phụ nữ trong độ tuổi trung niên được các bác sĩ khuyên sử dụng Hồng Trà mỗi ngày để có được làn da căng mịn
Các loại Hồng trà phổ biến
Theo phương Tây: hồng trà được phân loại theo phương thức sản xuất, nên gồm có 2 dòng trà chính: hồng trà truyền thống (Orthodox) và hồng trà công nghệ (CTC).
Hai dòng trà này tiếp tục phân thành nhiều loại nhỏ hồng trà như: hồng trà Pekoe (P), hồng trà Orange Pekoe (OP), hồng trà Fanning Pekoe (FB), hồng trà Broken Pekoe (BP), hồng trà Broken Fanning (BF),….
Theo phương Đông: hồng trà được phân loại theo phương pháp sản xuất gia công, nên gồm có 4 nhóm:
- Tiểu Chủng Hồng Trà: là gốc của các loại trà đen, gồm 2 loại là Chính Sơn Tiểu Chủng (được sản xuất ở Vũ Di) và Ngoại Sơn Tiểu Chủng (loại trà được biến tấu từ Chính Sơn Tiểu Chủng và được sản xuất tại khu vực như Cổ Điền, Phúc Kiến, Sa Huyền,…). Mỗi tiểu chủng hồng trà có đặc điểm riêng biệt và phong cách chế biến độc đáo, tạo ra một loạt trải nghiệm thú vị cho người yêu trà.
- Công Phu Hồng Trà: được sản xuất từ búp trà non, nên có hình dáng nguyên vẹn của búp trà, chúng được cuộn tròn chặt và có màu đen bóng. Nước trà sau khi hãm có màu đỏ sáng, vị dịu và mùi nồng. Công phu hồng trà là một nghệ thuật cảm nhận và thưởng thức hương vị trà độc đáo. Nó đòi hỏi kiên nhẫn, sự tập trung và sự yêu thích về trà để có thể tạo ra trải nghiệm trà tinh tế và đáng nhớ.
- Hồng Toái Trà hay gọi là trà phiến, trà vụn và mạt trà, loại trà được nghiền nát nên có hình dạng mảnh vụn, thường được gia công trong túi lọc. Hồng Toái Trà thường được chế biến bằng cách ủ, lăn và tạo hình lá trà. Điều này giúp phát triển hương vị và màu sắc đặc trưng của trà.
- Tốc Dung Hồng Trà: là loại trà viên nhỏ thường được xử lý qua công nghệ hiện đại nghiền nát thành bột mịn, phun sương và vo thành viên nhỏ rồi đóng gói.
Qua bài viết này, XingFu đã truyền tải được một số thông tin để cho bạn đọc hiểu được Hồng trà là gì? Cũng như những công dụng mà trà đen mang lại cho sức khỏe cơ thể chúng ta hàng ngày. Để có thể thưởng thức một thức uống đậm vị Hồng trà xin mời bạn ghé qua XingFu đã được kết hợp qua những ly trà sữa thơm ngon, đậm vị nhất nhé.
>>> Xem thêm bài viết: TOP 5+ LỢI ÍCH CỦA TRÀ SỮA MÀ BẠN CHƯA BIẾT