TÌM HIỂU VỀ TRÀ Ô LONG VÀ LỢI ÍCH KHI KẾT HỢP LÀM THỨC UỐNG.

Tìm hiểu về trà ô long và lợi ích khi kết hợp làm thức uống

Được sản xuất thông qua một quá trình độc đáo, Trà ô long nay được xem là nguồn nguyên liệu phổ biến được sử dụng để pha chế các loại đồ uống giải khát. So với các dòng trà khác thì Trà Ô long có hương vị đặc biệt, đậm đà và mùi thơm ấn tượng do vậy luôn được nghiên cứu để cho ra những loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Với khẩu hiệu “Đậm vị trà – Thơm vị sữa”, XingFu Việt Nam đã kết hợp với Trà Ô long cho ra nhưng ly trà sữa Nướng vô cùng độc đáo, thu hút được đông đảo giới trẻ tìm đến thưởng thức. Vậy làm sao để cho ra những ly Trà sữa nướng đặc biệt như vậy? Trong bài viết này, XingFu sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về Trà Ô long và lợi ích từ trà ô long khi kết hợp cùng. 

Trà Ô long là gì?

Trà Ô long là gì?
Trà Ô long thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các thức uống giải khát khác.

Trà Ô long hay còn gọi là trà nướng, được xem là một một trong những loại thức uống truyền thống của người Trung Quốc, ngày nay cũng được sản xuất nhiều trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Trà nướng được làm từ lá của cây Camellia Sinensis, được oxi hóa bán phần (8%-80%) nên hương vị trà rất phong phú. Loại trà này có lá nhỏ, nhiều chất có hình dáng, màu sắc và vị trà đặc biệt hấp dẫn người thưởng thức trà. Trà Ô long có mùi rất thơm, vị nồng đậm, màu nước đặc trưng thường là nước xanh hoặc xanh vàng.

Tùy vào quy trình sản xuất mà Trà Ô long có hương vị khác nhau. Có thể thay đổi theo vị ngọt với mùi trái cây và hương mật ong hay cũng có thể là mùi hương rang. Chính vì có hương vị đặc trưng như vậy nên luôn được mọi gia đình lựa chọn làm thức uống hàng ngày.

Quy trình chế biến Trà Ô long.

Để cho ra những mẻ Trà Ô long thơm ngon, đảm bảo chất lượng thì quy trình chế biến trải qua nhiều công đoạn phức tạp và yêu cầu sự cẩn thận qua từng công đoạn khác nhau.

Thu hoạch

Quá trình bắt đầu bằng việc thu hoạch lá trà. Lá trà thường được thu hoạch vào lúc tan sương vào buổi sáng để đảm bảo búp trà nguyên, không bị dập nát.

Hái trà vào lúc sáng sớm để giữ được chất lượng trà.
Hái trà vào lúc sáng sớm để giữ được chất lượng trà.

Lá trà tươi

Sau khi hái chè xong sẽ được phơi ở những nơi thoáng mát ngăn chặn quá trình oxy hóa tự nhiên. Lá trà được rải mỏng vào khay để tránh dập nát. Sau khi hái xong phải chuyển ngay về nhà máy chế biến, không để quá 2 giờ sau khi hái, khi về đến nhà máy phải được làm héo ngay.

Héo nắng, héo mát

  • Héo nắng: nhiệt độ từ 25-30 độ C, thời gian từ 30 -45 phút. Búp trà tươi được trải mỏng trên trên giá đỡ như vải bạt có giàn che đậy phía bên trên để hạn chế nắng gắt chiếu trực tiếp vào trà. Sử dụng ánh nắng mặt trời để bay hơi nước nhanh hơn, làm mất tính bán thấm của màng tế bào trong lá trà.
  • Héo mát: nhiệt độ từ 20-22 độ C, thời gian từ 30 – 45 phút. Búp chè được đưa vào phòng bảo quản, rải mỏng trên khay đồng thời đảo trộn để làm dập các tế bào của lá, sau đó xúc tiến quá trình lên men thoát hơi trong thời gian 12 tiếng
Công đoạn héo nắng, héo mát trà
Công đoạn héo nắng, héo mát trà

Quay thơm và lên men

  • Quay thơm: trong khoảng từ 15 – 30 phút. Làm dập các tế bào, dịch tế bào tràn phủ búp trà, tiếp xúc với oxy trong không khí để thúc đẩy quá trình lên men tốt nhất
  • Lên men: nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, thời gian từ 180 – 200 phút. Sau khi quay thơm, trà sẽ được rải đều ra và để yên. Thời gian và nhiệt độ oxy hóa được kiểm soát cẩn thận sẽ tạo ra sự chuyển đổi màu sắc và hương vị đặc biệt của Trà Ô long.

Sao

Sao diệt men với nhiệt độ từ 80 – 85 độ, thời gian khoảng 30 – 45 phút. Khi trà đã đạt độ lên men cần thiết thì đưa trà vào ống sao, dùng nhiệt độ càng cao sẽ phá vỡ hoạt tính lên men để trà không có mùi hăng, ngái bảo toàn mùi hương của trà vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên. 

Trong khoảng thời gian từ 1 – 2 phút, sử dụng lực của máy chuyên dụng làm cho khối trà chuyển động tự ma sát vào với nhau. Làm dập vỡ tế bào đồng thời phân bố lại toàn bộ chất dịch lên búp trà. Trà Ô long có hình dạng như búp hoa sen.

Búp trà sẽ được vo tròn lại từ 6 – 8 tiếng, hiện nay đã có các loại máy ép trà vô cùng hiện đại nên được rút ngắn thời gian trong vòng 2 tiếng.

Sấy trà

Nhiệt độ sấy trong khoảng 85-95 độ C, thời gian từ 120 – 140 phút. Quá trình sấy cũng giúp làm khô lá trà và loại bỏ độ ẩm.

Công đoạn sấy trà luôn phải điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất.
Công đoạn sấy trà luôn phải điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất.

Đóng gói và bảo quản.

Cuối cùng, trà Ô long được đóng gói và bao bì thích hợp để bảo vệ ánh sáng và độ ẩm giúp duy trì chất lượng dinh dưỡng của trà trong thời gian dài.

Thành phẩm sau khi trải qua nhiều công đoạn
Thành phẩm sau khi trải qua nhiều công đoạn

Công dụng của Trà Ô long

Trà Ô long không chỉ đa dạng và phong phú về hương vị, màu sắc mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe hàng ngày chúng ta. Sau đây là những công dụng nổi bật mà khi kết hợp với Trà Ô long:

Giảm căng thẳng

Theo nghiên cứu gần đây đã cho thấy trong lá trà ô long có chứa loại amino axit có khả năng ức chế các thụ thể glutamate, nhờ đó loại bỏ nguyên nhân gây ra các triệu chứng căng thẳng. Sử dụng trà ô long tạo ra cảm giác thư thái, tăng cường tinh thần làm tỉnh táo trở lại.

Hỗ trợ giảm cân

Trong trà có hợp chất polyphenol trong trà có thể tăng cường trao đổi chất và giảm lượng chất béo hấp thụ qua chế độ ăn uống. Những chất chống oxy hóa polyphenol này cũng sẽ kích hoạt các enzyme giúp bạn sử dụng chất béo dự trữ trong cơ thể, ngăn chặn việc hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn. Do đó, việc sử dụng trà ô long là lựa chọn tuyệt vời cho những người thừa cân.

Ngăn ngừa ung thư

Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol giúp ngăn ngừa đột biến xuất hiện trong tế bào, nguyên nhân gây ra ung thư. Chất này trong trà cũng có thể làm giảm tốc độ phân chia tế bào ung thư.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh được uống trà ô long thường xuyên giúp cải thiện đường huyết rõ rệt và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống 720ml trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 16%.

Tốt cho tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng trà ô long thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp và cholesterol cũng như làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan về tim mạch, cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt.

Ước tính mỗi ngày uống hơn 1,4l trà mỗi ngày có khả năng mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 51% so với những người không sử dụng trà. Nghiên cứu chuyên sâu cũng cho thấy uống khoảng 240ml trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim thấp hơn 61% .

Bên cạnh đó còn có thể giảm nguy cơ cao huyết áp (nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch) lên tới 46%.

Bảo vệ da

Các polyphenol trong trà giúp giảm các triệu chứng viêm da dị ứng, làm dịu da giúp giảm sưng tẩy. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mà tác dụng có thể khác nhau.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà ô long còn có công dụng làm giảm viêm trong đường tiêu hóa, đặc biệt với những ai đang gặp vấn đề như trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày thì rất có lợi khi sử dụng. Bên cạnh đó, loại trà này còn có thể ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Hỗ trợ tốt cho sức khỏe răng

Các chất chống oxy hóa có trong trà ô long có thể giúp răng thêm chắc khỏe, giảm mảng bám trên bề mặt răng miệng. Loại trà này cũng cung cấp một nguồn fluoride phong phú, giúp củng cố men răng.

Công dụng của trà ô long
Công dụng của trà ô long

Trà sữa nướng XingFu

Khác với các dòng trà sữa trên thị trường hiện nay, XingFu đã cho kết hợp với Trà Ô long tạo nên hương vị mới mẻ, thu hút được nhiều thực khách khi thưởng thức. Mỗi hương vị trà sữa nướng là mỗi điểm nhấn riêng làm cho trà sữa XingFu trở nên hấp dẫn cho những tín đồ nghiện trà sữa. 

Trà sữa nướng của XingFu
Sử dụng Trà Ô long để pha chế Trà sữa Nướng XingFu

Món uống này mang đến hương thơm mới lạ vị nướng và vị trà ô long chuẩn đậm vị. Những tín đồ của trà sữa sẽ không thể cưỡng lại mà thử ngay một món đồ uống  hấp dẫn, độc đáo này. Hãy ghé ngay các cơ sở của XingFu để thưởng thức món Trà sữa nướng đặc biệt này nhé, hứa hẹn sẽ giúp bạn có trải nghiệm đáng nhớ tại XingFu. 

Trà Ô long giúp cơ thể thu nạp thêm năng lượng và dinh dưỡng hữu ích, mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Theo nhiều chuyên gia, với công dụng trà ô long mang lại thì việc uống trà Ô Long hàng ngày là một việc làm cần được khuyến khích. Ngoài ra để trà Ô Long được phát huy hết khả năng ưu trội của mình thì việc uống trà cũng cần được kết hợp với việc luyện tập, nghỉ ngơi đúng cách và hợp lý. Trà cũng được kết hợp với các nguồn nguyên liệu khác giúp đổi mới thức uống, mang lại nhiều hương vị khác nhau. Qua bài viết, XingFu đã giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về Trà Ô long và những công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe chúng ta.

>>> Xem thêm bài viết: Hồng trà là gì? Công dụng của hồng trà đối với cơ thể của chúng ta

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
All in one