TRÀ XANH – CÁCH THỨC BẢO QUẢN GIỮ TRỌN TINH HOA

tra-xanh

Trà xanh – thức uống dân dã quen thuộc với nhiều công dụng bổ ích. Bảo quản được thần dược tự nhiên này một cách hiệu quả, đảm bảo được trọn vẹn tinh hoa hương vị trong quá trình thưởng thức thì chưa chắc nhiều người đã biết. Xingfu sẽ giải đáp đưa ra những thông tin hữu ích xoay quanh thức trà dân dã này.

1.Trà xanh là gì?

Trà xanh, còn được gọi là chè xanh, xuất phát từ lá của cây trà xanh (Camellia sinensis) chưa trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thời đại Hoàng đế Thần Nông và thường được sản xuất rộng rãi ở các quốc gia châu Á. 

Trong quy trình sản xuất, trà xanh không trải qua quá trình lên men như các loại trà khác. Thay vào đó, loại dược liệu này được sản xuất bằng cách sấy khô bằng nhiệt độ cao. Phương pháp này giúp trà duy trì các phân tử quan trọng, đặc biệt là polyphenol, một thành phần quý giá mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Polyphenol là một phân tử có khả năng đa dạng trong việc bảo vệ sức khỏe. Nó không chỉ giúp ngừa sưng viêm và bảo vệ sụn khớp, mà còn giúp giảm thoái hóa và đề kháng nhiễm trùng. Hơn nữa, Polyphenol cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào bất thường trong cổ tử cung, đóng góp vào việc phòng ngừa bệnh lý này.

Ngoài ra, trà còn chứa 2 – 4% cafein, có tác động tích cực đối với tư duy và sự tỉnh táo. Đặc biệt, trà cũng có khả năng tăng cường lượng nước tiểu và cải thiện chức năng của tế bào tiếp nhận thông tin não, đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ người mắc bệnh Parkinson. Chất cafein trong trà xanh kích thích tim, hệ thống thần kinh, và cơ bắp, giúp tạo ra sự tỉnh táo và năng lượng cho cơ thể.

la-tra-xanh-tuoi

2.Cách bảo quản và chế biến trà xanh 

 Việt Nam cũng có những vùng trà xanh ngon tại những vùng núi cao bởi nhiệt độ thích hợp có thể kể tên như Thái Nguyên, Mộc Châu, Lạng Sơn,… Trà xanh là giống cây trà cần điều kiện sinh trưởng phù hợp tại những vùng núi cao vì độ ẩm phù hợp, nhiệt độ không quá cao, có nhiều không gian để sinh trưởng. Lá trà này sẽ có hai cách bảo quản và sử dụng là sử dụng lá trà xanh tươi và làm khô. 

2.1.Bảo quản lá trà xanh tươi

bao-quan-tra-xanh-tuoi

Một số phương pháp được đưa ra để bảo quản lá trà xanh tươi một cách tốt nhất. Giữ được trọn về cả hương và vị, đảm bảo trải nghiệm thưởng thức cho người dùng cách tốt nhất về vị giác. 

Bảo quản ở nơi khô ráo

  Xingfu đã đề cập ở trên về môi trường sinh trưởng của lá trà này là ưa những nơi có nhiệt độ trung bình và có độ ẩm cao. Vậy nên, bạn nếu muốn bảo quản tránh việc bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập thì cần lưu ý điểm này. Nơi mà Xingfu gợi ý cho bạn để bảo quản những “thần dược” này là tủ bếp. 

Không để bảo quản chung với những thực phẩm khác 

  Để đảm bảo cho hương vị của những lá trà xanh giữ lại được trọn vẹn thì điều tối kỵ là bảo quản nó chung với các thực phẩm khác. Những món thực phẩm khác sẽ ám mùi lên những lá trà tươi dẫn đến việc cảm quan hương vị khi thưởng thức sẽ không còn mùi vị nguyên bản của lá trà xanh. 

Bảo quản trong tủ lạnh 

  Một cách bảo quản nữa mà Xingfu muốn gợi ý đến cho bạn là một phương thức đơn giản và rất quen thuộc đó là bảo quản trong tủ lạnh. Tủ lạnh cũng là một nơi có những yếu tố cần thiết để bảo quản chất lượng của những là trà xanh một cách phù hợp. 

 Các bước khi bạn thực hiện hoạt động bảo quản này: 

  • Rửa sạch những lá trà xanh 
  • Loại bỏ những lá trà vàng úa hay bị sâu 
  • Làm ráo trà
  • Bỏ vào trong túi nilon, buộc thật chặt

2.2.Bảo quản lá trà xanh khô

Bao-quan-tra-xanh-kho

Tránh ánh sáng

Tương tự như lá trà tươi, việc bảo quản trà khô cũng cần phải lưu đến yếu tố ánh sáng. Nên vì vậy, bạn có thể đựng trà khô trong hộp, túi kín tối màu để ánh sáng không xuyên vào.

Hoặc nếu bạn đựng trong lọ thủy tinh thì nên chọn những hũ tối màu và để nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt, bạn không nên bảo quản quá lâu nhé!

Không khí

Bên cạnh yếu tố ánh sáng thì không khí cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của trà, khiến chúng mất đi hương thơm đặc trưng nếu tiếp xúc quá lâu trong không khí.

Do đó, sau khi sử dụng xong bạn nên đóng nắp hộp/túi kín lại, tránh để trà bị độ ẩm của không khí làm hỏng.

Sắp xếp gọn gàng

Việc sắp xếp và phân loại trà theo từng vùng miền, mùi vị, trà mạnh hay trà nhẹ sẽ có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn được đúng loại trà mà mình muốn uống.

Giữ trà trong môi trường khô ráo

Thông thường, trà khô sẽ rất dễ hút ẩm nên nếu bạn bảo quản trong môi trường ẩm ướt như tủ lạnh, gần bồn rửa,… sẽ khiến nấm mốc phát triển và xâm nhập, dẫn đến trà sẽ mau hỏng.

Cần phải ghi chú thời gian

Trà khô thường có thời hạn sử dụng nhất định nên để tận hưởng được hương vị trà thơm ngon nhất bạn cần ghi chú lại thời gian như ngày sản xuất, ngày thu hoạch hay ngày hết hạn,… lên trên mỗi hũ/túi đựng nhé!

Không nên dự trữ, để dành

Do trà khô sẽ có thời hạn sử dụng ngắn nên vì vậy bạn không nên dự trữ hay để dành trong tủ đến khi có dịp thì mới dùng. Vì như vậy sẽ không thể thưởng thức được hương vị ngon nhất của trà.

Dụng cụ để bảo quản

Để bảo quản trà đúng cách, bạn chỉ nên đựng trà bằng các dụng cụ như hộp/túi kín (hiện nay nhiều người sử dụng loại hút chân không) loại nhựa dày tốt hay vật liệu thiếc, gốm sứ để các ánh sáng không xuyên vào.

Nếu bạn bảo quản trà khô trong các hũ thủy tinh thì nên chọn những loại sẫm màu, đặc và để chúng ở những nơi hạn chế được ánh sáng. Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và không nên bảo quản lâu để vẫn giữ được vị ngon nhé!

Ngoài ra, bạn không nên bảo quản trà bằng các loại dụng cụ như túi nhựa, hũ thủy tinh trong suốt bởi ánh sáng sẽ làm oxy hóa chất của trà. Bên cạnh đó, túi giấy dày và báo cũng sẽ làm trà bị ám mùi của các loại thực phẩm khác hoặc mùi mực của báo.

3.Cần làm gì khi trà bị mốc:

Đối với những loại trà bị ẩm mà đã có nấm mốc xuất hiện thì tốt nhất bạn nên loại bỏ. Còn với những trà khô chỉ bị ẩm thì bạn có thể sấy trà trên lửa nhỏ bằng chảo gang hoặc trong lò vi sóng, lò nướng,…

Trong quá trình sấy, bạn nên kiểm tra và đảo trà thường xuyên đến khi thấy trà tỏa ra mùi thơm thì bạn có thể bảo quản lại vào hũ.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với trà xanh, trà đen, trà ô long,.. Còn trà Phổ Nhĩ sẽ có thể tự khô bằng cách để trà ở những nơi khô thoáng, mát mẻ nếu trà không bị ẩm nhiều.

4. Trà Xanh có tác dụng gì?

 Thức trà quen thuộc này có thể coi là món quà của thiên nhiên, Xingfu sẽ mách nhỏ cho bạn nghe một số công dụng mà bạn có thể dùng từ trà xanh 

Từ thời xa xưa, lá trà xanh đã được ông cha ta sử dụng rất nhiều để làm nước uống hàng ngày, ngoài ra nó còn được xem là một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều các nghiên cứu đã nói đến những tác dụng của lá trà xanh, sử dụng lá trà xanh thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng bệnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, giảm lượng cholesterol trong cơ thể,…. và trong đó có cả bệnh ung thư.

Lá trà xanh còn là đồ uống giúp giảm cân rất hiệu quả. Thành phần oxy hóa trong lá trà sẽ làm tăng cường sự chuyển hóa năng lượng, giảm đi việc tích tụ mỡ trong cơ thể. Thường xuyên rửa mặt bằng lá trà xanh, giảm khả năng bị viêm nhiễm do mụn và làm giảm mụn. Da mặt trở nên trắng sáng hơn.

Không chỉ rửa mặt, lá trà xanh còn được dùng để xông mặt. Giúp cho lỗ chân lông nở ra, làm sạch mọi bụi bẩn và bã nhờn ở trên mặt. Những chị em bị mụn ở lưng hay bị viêm lỗ chân lông, có thể sử dụng lá trà xanh để tắm. Hay dùng lá trà xanh xát trực tiếp vào vùng mụn trên cơ thể. Bởi những thành phần tanin có trong lá trà sẽ làm giảm mụn.

 Ngoài ra, lá trà xanh giã nát để đắp mặt cũng mang lại hiệu quả rất cao. Nhưng chúng ta thường thấy, bột trà xanh sẽ được sử dụng nhiều hơn vì nó tiện lợi và cho kết quả cao hơn.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
All in one